.
Credit... Với cuộc sống ở Mỹ
1, 2, 3, 4 - bottom
Chào các bạn,

Đối với những người mới nhập cư thì cách tốt nhất là nên tự build credit cho mình. Các bạn có thể tự xin Secured Credit Card bằng chính khả năng tài chínhh của mình, không cần người cosign. Hiện nay mình biết chắc chắn có 3 nhà băng có chương trình này là : Bank Of America, Citi Bank, Wells Fargo Bank.
Các bạn có thể deposit từ 300usd-10.000usd cho nhà băng, họ sẽ cấp cho 1 credit card dựa trên số tiền mà các bạn deposit. Số tiền này sẽ được trả lại cho các bạn sau 1 năm hoặc 18 tháng tuỳ theo nhà băng. Ví dụ các bạn deposit 2.000usd thì họ sẽ cấp cho các bạn một thẻ tín dụng có hạn mức là 2.000usd. Hàng tháng các bạn nhớ trả tiền đúng hạn. Sau 1 năm sử dụng thì họ sẽ gửi trả lại cho bạn 2.000usd. Nếu các bạn thuê nhà, tiền điện, điện thoại, TV cable thì nhớ trả tiền đúng hạn, điểm tín dụng sẽ tăng rất nhanh.
Các bạn cũng có thể xin cấp thẻ tín dụng từ các siêu thị như Walmart, Kroger....không cần deposit, nhưng hạn mức tín dụng thường thấp, chỉ có 400USD thôi.

273132 top -
Nếu các bạn cần xin credit card, có thể apply ngân hàng capital one. họ không check credit của bạn mà có thể cấp ngay cho bạn một thẻ tín dụng với hạn mức 300$/tháng, sau đó sẽ tăng dần.

347706 top -

@Kevin87,
Thông thường nếu trả tiền đúng hạn thì không ảnh hưởng gì cả, theo tôi nghĩ thẻ credit card của bạn có thể là thẻ mà Seawolf nói ở trên còn có tên gọi là Secured Credit Card, loại thẻ này sẽ link vào 1 account nào đó cho nên mới link vào account của chú bạn (nếu bạn không trả tiền đúng hạn mỗi tháng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người chú).

Bạn có thể mở riêng cho mình 1 account khoảng từ $300-$10,000 (gọi là Collateral Account), thẻ của bạn sẽ được link vào account này và không ảnh hưởng đến ai cả và bạn phải trả phí $25 cho 1 năm, tiền lời cho thẻ này hiện nay là 18.99% (theo Wells Fargo Bank).

Wells Fargo Bank giải thích như sau:

"Don't have a credit history, or been turned down for credit in the past?

By using credit responsibly, including your Wells Fargo Secured Card, you can go a long way in building strong and healthy credit."

"A Secured Card works like any other credit card, and can be used wherever Visa credit cards are accepted, but requires a deposit to fund your “Collateral Account”.
•You deposit $300-$10,000 into a "Collateral Account." Your credit line will directly reflect the amount of your deposit.
•You still need to make monthly payments toward any balance you accrue, as with any other credit card.
•Upon approval of your application, we will transfer the funds from the Wells Fargo checking or savings account you provide to open the Collateral Account. This can take approximately 7 – 10 days and these funds will need to be available in your account to process the transfer and open your account.

Secured Card accounts are reviewed periodically and may qualify to be graduated to an unsecured credit card and have the Collateral Account funds refunded."

413528 top -

@kevin87,
Account của chú kevin chỉ là tiền bảo chứng cho cái thẻ mà thôi, không ảnh hưởng trừ khi Kevin không trả và bị ngân hàng cảnh báo vài lần, monthly statement sẽ riêng nếu kevin xem 4 con số cuối của 2 thẻ khác nhau, nếu cả 2 thẻ có cùng 1 số thì statemnet sẽ về chung.

Nhưng nếu thẻ link vào account của ông chú, ông chú sẽ thấy được Kevin mua hàng, tiêu xài ra sao, nếu Kevin mua quà tặng bạn gái, ông chú sẽ phát hiện ngay. :)

413543 top -

@Kevin87,

Tôi chỉ đùa vui thôi, chứ số khác thì chú của Kevin không xem được đâu, trừ khi Kevin cho ID và password. (nếu muốn chính xác nên gọi vào Ngân hàng hỏi). Mỗi ngân hàng, mỗi thẻ tín dụng đều khác nhau, nên Kevin hỏi sẽ rõ thêm và chắc chắn thì Kevin nên hỏi luôn xem người khác có xem được không? nếu chưa có sự đồng ý của Kevin.

Đúng vậy, sau này khi có good credit thì sẽ xin được những loại thẻ không phải trả tiền phí hàng năm mà còn được hưởng tiền lại từ 1% đến 5% tiền mình tiêu xài mua hàng hay đổ xăng, du lich...(reward credit cards). Tùy theo khi Kevin set up online như thế nào? có thể Kevin chỉ set up vào thẻ của ông chú nên chỉ thấy thẻ đó mà thôi. Nếu không rành nên gọi cho Ngân hàng hoặc đến ngân hàng hỏi họ set up account online thế nào?

413558 top -
chào seawoft và các anh chị trong diễn đàn Mình có mấy vấn đề hỏi anh chị trong diễn đàn nếu có gì sai xin admin và anh chị hướng dẫn để mình post bài đúng chỗ.

cho mình hỏi debit card và credit card có gì khác nhau?

Mình qua Mỹ chồng mình add vào tài khoản của chồng sử dụng debit card.Nếu mình muốn biết trong tài khoản có bao nhiêu hay kiểm tra sự chi tiêu của mình hàng tháng nếu đến ngân hàng hỏi về vấn đề này không có sự đồng ý của chồng mình ngân hàng có hướng dẫn mình theo dõi trên mạng không?
Khi qua đây mình có đem 8,000.00$ đã mở ngân hàng bank of America với thẻ checking debit nay mình muốn xây dựng built credit score của riêng mình vậy phải làm sao?.Nếu đổi thẻ checking sang thẻ saving hàng tháng ngân hàng trả lãi hay trả lãi năm, bao nhiêu phần trăm một năm?. Nếu dùng thẻ saving có cà được thẻ khi shopping hoặc trả tiền điện, nước , điện thoai với những con số trên thẻ saving?
Mong sự giải thích của các anh chị trong diễn đàn
Cám ơn anh chị nhiều

435966 top -

Debit cards và Credit cards
tipha

@hoangthuy944,

Debit cards (thẻ ngân hàng): sử dụng trong số tiền mình có trong account ngân hàng của mình, cũng giống như ký checks, ta sử dụng thẻ và dùng số PIN, số tiền sẽ trừ ngay vào account ngân hàng của mình.

Credit cards (thẻ tín dụng): sử dụng tiền của ngân hàng cho mình mượn, mình có thể trả lại từ từ và ngân hàng tính tiền lời trong số tiền mình thiếu.

Khi đã có tên chung 2 vợ chồng cùng 1 account ngân hàng thì ai ai cũng có quyền vào xem, tự rút tiền ra mà không cần hỏi người kia, cả 2 người đều có thể vào online ghi danh tự kiểm tra account của mình, tất cả chi tiêu, tài khoản có được, cả 2 người đều biết số tiền cho vào hay lấy ra sử dụng hàng ngày. Một người có thể mở nhiều account, cho nên có account tên chung 2 người và cũng có thể có account riêng cho từng người.

Mỗi ngân hàng mỗi khác, muốn biết chính xác nên vào web của ngân hàng Bank of America xem, hoặc ra ngân hàng hỏi, có nhiều loại saving và cũng nhiều loại checking tùy theo loại saving hay checking nào thích hợp với mình mà mình không phải trả phí hàng tháng theo quy định yêu cầu riêng của từng ngân hàng cho từng loại account. Tiền lãi hiện nay cho những loại saving account không cao lắm từ 0.05% đến 0.20% cho 1 năm, nên nếu saving có $8,000.00 mỗi tháng ta chỉ lãi từ $0.33 đến $1.33 thôi. tùy theo loại saving nào, có những loại saving giới hạn số lần rút tiền ra, thí dụ như trong 1 tháng chỉ được rút ra 5 lần, nếu rút trên 5 lần sẽ phải trả tiền phí mỗi lần rút ra hay sẽ bị phạt tiền.

Nếu muốn xây dựng build credit score có thể xem cách hướng dẫn của Seawolf, nhưng cần nhất phải có việc làm và lợi tức hàng tháng, nếu là học sinh không có làm việc cũng khó khăn hơn.

436094 top -
chào mọi người,

pracell muốn hỏi trước đây diễn đàn mình có bài viết hướng dẫn cách build credit tốt, nói rõ từng bước làm, nhưng h tìm lại ko thấy. Ai có cho pracell xin với.

Và pracell nghe nói du học sinh cũng có thể build credit và mua nhà trả góp ko biết có đúng ko? và quy định đó thế nào.

xin cám ơn mọi người trả lời giúp :D

436125 top -
Hi pracell,

Bạn vào Thư viện di trú, mục 4.6.8

436128 top -

@Pracell,

Credit score chỉ là 1 trong những điều khoảng ngân hàng xem xét để cho ta vai tiền mua nhà, xe, hàng hóa...cũng như giãm được chút ít không đáng kể trong các chi phí hàng ngày như tiền gas, điện, bảo hiễm...vì thế cho nên cũng có nhiều người xem credit score không phải là vấn đề quan trọng lắm trong cuộc sống, những ai đã có nhà, có xe và không cần vai tiền ngân hàng, họ không chú tâm nhiều đến nó. Trả tiền các chi phí sử dụng trong nhà như phone, gas, điện, nước đúng hạn...credit score cũng theo đó tăng dần dù không mau như những ai thiếu nợ ngân hàng. Cho nên đôi lúc chúng ta cũng không cần thiết phải trả tiền lời vai mượn mong được tăng mau điểm tín dụng.

Cách thức đại đa số ngân hàng khi cho vai tiền mua nhà, họ sẽ xem xét những vấn đề như sau:

1/-Lợi tức hàng năm:
-Tiền lương lãnh về hàng tháng.
-Lợi tức tiền đầu tư.
-Những tiền cấp dưỡng nhận đươc.

2/- Điểm tín dụng:(credit score)
-trả tiền thẻ tín dụng có đúng hạn kỳ không.
-Trả tiền nợ mua xe.
-Tiền cấp dưỡng con.
-Tiền vai mượn cho học phí.
Hoặc những khoảng tiền vai mượn khác...

3/-chi phí:
-Tiền chi tiêu hàng tháng.
-Chi phí cố định hàng tháng (không chênh lệch nhiều mỗi tháng)
-Tiền đặt cộc trước...

Đó là một vài điều mà ngân hàng xem xét cho ta vai mượn tiền mua nhà, cho nên bất cứ ai cũng có thể vai mua nhà nếu thỏa được đa số những điều kiện trên. Ngoài ra hiện nay nếu những ai có số tiền mặt nhiều có thể đặt cộc trên 50% giá trị căn nhà thì vẫn có thể vai mượn của tư nhân (những người có tiền nhưng muốn đầu tư có lãi xuất cao). Vài ý giúp Pracell hiểu thêm phần nào về credit score không phải là điều quan trọng hàng đầu để vai tiền ngân hàng mua nhà.

436352 top -
cám ơn tipha và anh chị trong diễn đàn nhờ tipha tư vấn nay mình biến thêm một chút về tài chính.

436519 top -
cám ơn anh seawolf và anh tipha đã trả lời,

pracell vẫn có thắc mắc chưa dc giải đáp là du hs có thể vay tiền mua nhà trả góp ko? nghe có vẻ hơi vô lý vì du hs ko có sự đảm bảo ở lâu dài tại Mỹ nên chắc ko xin được, nhưng vẫn có người bảo được nên pracell muốn hỏi cho chắc chăn. Hay có thể là vay tiền tư nhân như anh tipha nói nhỉ?

437332 top -

@Pracell,

Những năm về trước có thể trả lời chắc chắn được nếu du học sinh có tiền đặt cộc cao trên 45% giá trị căn nhà và chỉ cần vài lý do chính đáng trả được tiền hàng tháng. Nếu sau này không trả được, nhà bị tịch thu, ngân hàng thâu lại bán đấu giá vẫn có thể lấy lại. Nhưng hiện nay số nhà bị phá sãn quá nhiều (do ngân hàng cho vay dễ dàng lúc ấy, nhà thu lại bán ra cũng không đủ tiền cho vay), cho nên ngân hàng xem xét khó khăn hơn khi cho vay, nhất là du học sinh sẽ khó vay hơn nhiều, nhưng không phải không vay được tùy theo có tìm được ngân hàng nào chấp thuận hay không và tùy theo tiền đặt cộc cũng như vị trí, giá trị căn nhà có hướng phát triễn không nhưng rất khó kể cả tư nhân, chắc phải nhờ đến broker những người môi giới mới hy vọng được. Tư nhân khi cho vay sẽ có thêm những điều khoảng khác với ngân hàng khi vỡ nợ, thí dụ như trong vài tháng không trả tiền nhà, căn nhà sẽ hoàn toàn sang tên cho người chủ nợ.

437409 top -
Hi Pracell,

Là du học sinh và bạn có số SS và driver license là bạn có được 30% khả năng vay tiền mua nhà rồi đó. Còn lại 30% là credit score, 30% là mức income và khoảng 10% những điều kiện phụ khác nữa. Các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho vay dựa trên những yếu tố trên. Nếu xét thấy bạn hội đủ điều kiện thì sẽ cho vay chứ họ không xét trên bạn sẽ ở Mỹ lâu hay mau. Ngân hàng chỉ xét bạn có khả năng trả nợ hay không mà thôi.

Hy vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

437411 top -
cho em hỏi là khi em mới vừa qua bên ấy thì khoảng bao lâu em mới có thể đi đến ngân hàng tạo account, nếu được làm thì em phải link account với chú em hay là đứng làm chủ 1 mình luôn, e muốn mở tài khoản tiết kiệm có lời nhiều, các anh chị có thể cho em biết ngân hàng nào sinh lời nhiều không ạh ? em năm nay 19 tuổi, cám ơn anh chị nhiều

497742 top -
Credit... Với cuộc sống ở Mỹ
1, 2, 3, 4


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image