.
Bỗng có một hôm... - lanhuongbm
1 ... 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23 ... 61 - bottom

Nhiều giáo sư hóa chất nổi tiếng tiến hành nhiều kiểm tra, kiểm chứng...và giải Nobel về Hóa học được trao tặng cho Anh và Nàng. Trong vinh quang mà hai vợ chồng cùng được nhận, Nàng thấy nữ bác học Marie Curie mỉm cười vẫy tay với Nàng trong đám đông

Nói về kim cương, hột xoàn thì Mẹ Nàng có rất nhiều. Tuy Mẹ Nàng không mở tiệm kinh doanh vàng bạc nhưng Mẹ có rất nhiều và có đủ các loại.

WoW đích thị đây là một gia đình ngang tầm với Bill Gates đây.

339185 top -

Bỗng có một hôm...

(Tiếp theo)

Suốt cuộc đời của Mẹ Nàng, Nàng thấy Mẹ cứ hàng tuần lại lôi mớ nữ trang ra để dùng kem đánh răng chùi rửa, phơi lóng lánh dưới ánh mặt trời.

Khởi đầu là bộ ngọc trai mà Ba Nàng đưa làm sính lễ khi cưới Mẹ Nàng. Bộ ngọc trai óng ánh sắc xà cừ lóng lánh bảy màu. Nàng hỏi, Mẹ ơi, làm sao phân biệt được ngọc trai thật và ngọc trai giả?

Một trong những điều dạy con mà Nàng học được từ Mẹ của Nàng, thật là lạ lùng, Mẹ Nàng luôn luôn say Yes, tiếng Việt có nghĩa là Ừ! Nàng hỏi Mẹ cái gì, Mẹ cũng Ừ hết. Thật là lạ lùng. Nàng hỏi, Mẹ ơi tại sao bầu trời lại màu xanh, Mẹ Nàng cũng Ừ (?!), thế là Nàng phải tự mày mò, nghiên cứu lấy. Không hỏi được Mẹ thì đem câu hỏi ấy đi hỏi thầy cô, bạn bè. Sau này Nàng được giải thích là do tầng Ozon, khí O3 có màu xanh và bầu trời có màu xanh là nhờ có tầng Ozon bao bọc. Nàng vẫn chưa bằng lòng với câu trả lời đó, Nàng hỏi cháu của Nàng, con có đi chứng minh điều đó chưa? Thế là, cháu trai của Nàng thôi không nói hành tinh này cách xa hành tinh khác bao nhiêu tỷ năm ánh sáng nữa.

Trở lại câu hỏi làm sao phân biệt ngọc trai thật, ngọc trai giả. Mẹ Nàng chỉ dặn dò: Khi đeo những viên ngọc trai thật của Mẹ Nàng đã mua cho Nàng, Nàng phải nhớ đừng để nước hoa dính vào thì sẽ hư ngọc. Từ đó Nàng suy ra công thức để xác định ngọc trai thật: Lấy cồn lau vào thì ngọc thật sẽ bị hư, còn ngọc giả thì vẫn bình thường. Chao ôi, vậy thì hư hết ngọc thật rồi làm sao? Hic hịc Cũng may mà bây giờ ngọc thật của trai nuôi, cho nên Nàng tha hồ mà làm thí nghiệm, không sợ bị hư những viên ngọc quý của Mẹ Nàng.

Image

339201 top -

Nếu bảo là thật thì câu chuyện nhiều tình tiết không thể chấp nhận...

Nếu bảo là truyện thì nhiều khi có những đoạn giống như thật.

Nhưng cái cụm từ "BCMH" tự dưng đã trở thành ngôn ngữ của VDT, giống như các từ "sụp hầm", và kiểu cười "he he".

339336 top -

Bỗng có một hôm...

(Tiếp theo)

Đến đảo Phú Quốc vào một ngày hè thú vị, Nàng được chiêm ngưỡng những viên ngọc trai lấp la lấp lánh, óng ánh, mặn mòi của vùng biển.

Phú Quốc có rất nhiều điều được Nàng ghi nhớ, từ cái thuở lên năm theo Ba Mẹ và các Anh chị đi chơi, đến những lần đi nghĩ dưỡng cùng Công ty khi đã trưởng thành.

Nếu khi nhỏ, Nàng chỉ có cái cảm giác biển bao la bao bọc lấy đất liền. Biển xanh thẫm một màu ngọc bích, nước trong xanh thấy rõ cả những đàn cá đủ màu bơi lội tung tăng, những mặt hàng lưu niệm treo đầy bãi biển hoang sơ. Bờ cát biển như làn da cô gái xuân thì hừng hực sức trẻ, quyến rũ những anh thanh niên như cơn sóng trẻ, sóng già bạc đầu mãi hôn lên làn da mịn màng của cô gái. Sóng miết lên bãi cát. Bãi cát vàng khi thì mịn màng, khi thì ẩn chứa những chú dã tràng tạo những cái lỗ li ti...

Bây giờ, khi đã trưởng thành, đi về lại Phú Quốc, Nàng lại thích thú khi nghe người dân kể lại cá ở Phú Quốc rất tươi ngon, không bao giờ người dân ở Phú Quốc ăn cá nấu hai lửa. Nàng được đi tham quan các nơi sản xuất nước mắm, quốc hồn quốc tuý của dân tộc Việt Nam mình. Nàng được gặp các chủ vựa Nước mắm, được nếm thử nước mắm nước nhất, nước nhì của các vựa nước mắm.

Kế đến là chó Phú Quốc, một loại chó cực kỳ thông minh, có màng bơi ở các ngón chân của chó. Vụ này thì hơi giông giống họ nhà Vịt. Trên lưng có những vòng xoáy của các túm lông, vết tích của việc bơi quá nhiều ở vùng biển.

339579 top -

Bỗng có một hôm...

(Tiếp theo)

Về Cần Thơ

Cần Thơ gạo trắng nước trong, Nàng về thăm Cần Thơ vào một ngày tháng ba, chủ yếu để được mục thị sở tại Cầu Cần Thơ, cây cầu dây văng mà Người Nhật đã cùng người Việt xây dựng nên. Đã có rất nhiều bài viết về cây cầu Cần Thơ, nhưng Nàng vẫn muốn viết về chiếc cầu này, để sau này khi đi Mỹ định cư, Nàng không nuối tiếc vì đã chưa từng thăm viếng cầu Cần Thơ, để có thể, khi thấy được cầu Golden Gate, mình có thể so với chiếc cầu Cần Thơ xem như thế nào.

Từ trung tâm Sài gòn nơi có toà nhà Búp Sen mà Nàng thấy thật giống một lưỡi dao sáng choé khi có ánh mặt trời chiếu vào, chiếc xe Toyota Inova bon bon chở gia đình Nàng về thăm lại Cần Thơ.

Đường trước khi tới đại lộ Đông Tây, giữa hai chiều lưu thông là dãy hồ có chứa bông sen, bông sún. Người miền Nam thì gọi là bông, miền Bắc thì gọi là Hoa. Những hoa sen chấm chít như những ngón tay em bé ngoắc ngoắc, níu chân những người lãng tử giang hồ.

Nàng cứ thầm nhủ, nếu có anh Hai lãng tử của Nàng ở đây, có lẽ anh sẽ chụp được rất nhiều phong cảnh đẹp.

Rời vùng hoa sen hoa súng, chuẩn bị vào Đại lộ Đông Tây.
Đại lộ Đông Tây rút khoảng đường ngắn lại. Nếu như ngày xưa, người ta đi phải qua Long An, Bến Tre, thì bây giờ với Đại lộ Đông Tây đường đã ngắn đi rất nhiều vì không ghé qua các thị trấn đó.

Xe đưa gia đình Nàng đi ngang qua cầu Mỹ Thuận, đến cầu Cần Thơ. Lúc này, đã về đêm, đèn trên cầu bật sáng choang.

Gia đình Nàng đến Cần Thơ vào chập tối, mâm cơm gia đình đã sẳn sàng để gia đình Nàng thưởng thức.

Một chú cá điêu hồng chiên giòn tan, thịt gà kho gừng, canh bầu nấu với tôm khô.

Như những đứa con xa nhà háu đói, chẳng mấy chóc, những món ăn đã sạch trơn...

340201 top -
Bỗng có một hôm... ngồi không có gì làm, rắn mắt quá

Hì hì

340958 top -

Bỗng có một hôm...

(Tiếp theo)

Vào bếp làm thức ăn

Trong những món ăn dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, có lẽ người tha hương luôn nhớ nhất bát canh rau muống nấu chua, thể hiện sâu sắc nhất qua câu ca dao:-

Anh đi anh nhớ quâ nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ ai dãi nắng dầm sương...

Cái bát canh rau muống đó, coi dễ nấu mà cũng khó cực kỳ. Thuở nhỏ, Nàng ghét nhất hai việc trong nấu ăn: Lặt rau muống và làm nước mắm. Thế mà giờ đây, sợ rằng mai kia khi định cư bên Mỹ rồi, kiếm không ra một cọng rau muống mà nhai cho đỡ sầu những hôm đông về, nên Nàng phải lọ mọ ra chợ mua hai ngàn đồng rau muống về, lặt rau rồi luộc.

Nói về cái việc luộc rau muống cũng lắm cái nhiêu khê. Bởi thế cho nên khi chị Nàng đi làm, dặn với ông anh rễ của Nàng ở nhà phụ luộc rau muống, ông anh rễ hồn nhiên hỏi Nàng: Luộc rau muống thì mình bỏ rau muống vô nồi trước hay là mình bỏ nước vô trước? Chị Nàng nghe hỏi thế, lắc đầu, thôi để chị Nàng làm cho xong.

Rau muống những cọng thuôn dài, xanh non, bụ bẫm phải dùng dao để lặt, không thôi rất dễ bị dính nhựa đen trên móng tay. Những đọt lá rau muống tươi non được lặt ngắn khoảng chừng một ngón tay trỏ, thoăn thoắt Nàng đã lặt xong mớ rau muống.

Sau khi lặt xong, Nàng bắt một nồi nước lên. Nhớ lại thời học cấp hai, Nàng được chị của Nàng chỉ giáo, khi nào em thấy ghét anh chàng nào cứ ngồi miết tán chuyện, thì em đi vào bếp, nấu một nồi nước sôi rồi cho chút muối vào. Anh chàng nóng đít, sẽ tự khắc đi về.

Lại nói về luộc rau muống, trong khi chờ nước sôi, Nàng rửa lại thật sạch mớ rau xanh đó, bằng ba lượt nước. Xong xuôi, vớt ra để ráo trong rỗ.

Nước sôi thiệt sôi rồi, Nàng cho rau vào và một quả cà chua. Nhanh tay đảo rau muống trong nồi, chờ đến khi nước lại sôi trở lại, Nàng mới cho một chút xíu muối vào, vớt rau muống ra.

Anh ngồi ở bàn ăn, chỉ có rau muống chấm với nước mắm nhỉ, vài ba khoanh lát ớt hiểm mà cứ xuýt xoa:-

Cái món rau muống luộc ngon là thế, mà nỡ lòng nào dân gian lại truyền miệng câu ca dao:-

Ai ơi đừng lấy Bắc kỳ
Nó ăn rau muống nó lỳ như trâu.

Bát nước canh rau muống màu xanh, vắt chút chanh vào chuyển sang màu hồng hồng uống vào cứ mát đến tận ruột gan của người đang đi nắng vừa về đến nhà.

Cơm trắng, gạo ngon, rau muống chấm nước mắm nguyên chất.
Nàng dọn tiếp món thứ hai: Ba rọi khìa với mắm ruốc Vũng Tàu. Chà chà, Anh chậc lưỡi, cái điệu này chắc phải ăn ba chén cơm mới được.

Miếng ba rọi được Nàng chiên kỹ, sau đó xắt thật mỏng như tờ giấy, rồi lại ram giòn. Nước mắm ruốc được trộn thêm ít đường để dằn lại cái vị mặn. Tất cả, Nàng cho lên chiếc dĩa trắng trên mặt rắc vài cọng ngò xinh xinh. Làn khói mỏng đưa hương mắm ruốc béo ngậy tưng bừng cả gian bếp làm chú mèo và chú chó cứ chạy tưng bừng chộn rộn. Hai con cá hường muối sả chiên vàng rượm cũng vừa dọn lên.

Anh cưng chó và mèo, bẻ hai cái đầu cá trộn kỹ với cơm cho hai chú chó và mèo ăn.

Lạ một điều là chó và mèo nhà Nàng không hề gây lộn với nhau bao giờ. Chúng nó còn đùa giỡn với nhau nữa.

341009 top -

Ai ơi đừng lấy Bắc kỳ
Nó ăn rau muống nó lỳ như trâu.

Câu này mới nghen.
Hồi giờ nghe:
Bắc Kì ăn cá rô cây
Ăn rau muống luộc …

Chưa nghe câu trên bao giờ.

Chà chà, nói đụng tới Bắc Kì là thấy … nóng rùi nghen :)))

341020 top -

Diễn đàn VietDitru.com dự định làm tặng lanhuongbm một trang riêng (như Phong Cách Sống hay Quê Hương - Xưa và Nay) để lanhuongbm tiện sắp xếp bài viết, trang trí cho trang riêng của mình, và phát triển công việc sáng tác truyện.


Vậy lanhuongbm chọn một topic đi nha.
(Có thể chọn topic này hoặc làm cái mới nếu lanhuongbm muốn)

341447 top -

@Baolatinhchua: Dạ, lanhuongbm xin cám ơn diễn đàn vietditru.com. Lanhuongbm xin phép được chọn topic: Bỗng có một hôm...để tiếp tục sáng tác truyện.

341872 top -
Hì hì, phá nữa...khổ thiệt

341874 top -
:))

341876 top -

@langtu: Dạ, lanhuong phải đưa anh Hai lãng tử vào, để đôi lúc xin xỏ anh Hai mấy tấm hình đẹp về chưng diện topic chứ.

Anh Hai đi tả cảnh đẹp khắp thế giới,

Còn,...Lanhuongbm sẽ tả nhiều cảnh đẹp, để anh Hai nhớ ơi là nhớ, để dành nhiều thiệt là nhiều tiền, về thăm Việt Nam.

Không dám chọc phá anh Hai đâu, Hi hi.

341877 top -
:)

341883 top -
@Anh Lang,
Biết tánh em sao rồi mà còn nói vậy, biểu sao em không la làng.

341891 top -
Bỗng có một hôm... - lanhuongbm
1 ... 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23 ... 61TRUYỆN
Bỗng có một hôm...
. Tập 1
. Tập 2
. Tập 3
. Tập 4
(đang viết)

NHẠC:

. Biển nhớ
. Cây đàn sinh viên
. Chân tình
. Chìa khoá tình yêu
. Chín con số một tâm hồn
. Con heo đất
. Đợi chờ
. Đừng xa em đêm nay
. Em là hạnh phúc đời Anh
. FurElise
. Giọt sương
. Lòng Mẹ
. Mưa ngâu
. Mười năm yêu em
. Ngàn năm vẫn đợi
. Ngày xưa Hoàng Thị
. Nghìn trùng xa cách
. Phượng Hồng
. Sa mạc tình yêu
. Thà như giọt mưa
. Tuổi đá buồn
. Về đi thôi hỡi em
. Bang bang
. Cassablanca
. Hotel in California
. Poupé de cire poupé de con
. Tu t'en vas-------------------------------
Mục lục
. Chuẩn bị tựu trường
. Hoài niệm lớp 9P
. Khai giảng
. Trực tuần
. Công an lớp học
. Liên hoan
. Hoài niệm về Hắn
. Sợi tóc
. Chàng trai Hà Nội
. Mụt mụn


-----------------------------
. Vợ chồng son
. Đợi chờ
. Sếp, một người Anh, một người Thầy
. Ăn mày thời @
. Chiếc điện thoại cầm tay và Yahoo
. Anh Tư
. Thầy Cù
. Khổ qua
. Ghen, môt chút ớt cho tình yêu
. Mưa Sài gòn
. Đảo Phú Quốc
. Cần Thơ
. Ba
. Mẹ
. Thức ăn quê nhà
. Thời sinh viên
. Vào đời
. Khách hàng khó tính
. Triết học
. Bún cá Đà Nẳng
. Chó, Mèo và chuột lang
. Chia sẻ
. Nhớ Mẹ
. Trái sa kê
...


. Dừng lại
. Cô đơn. Một buổi dã ngoại ở vườn tràm Hóc Môn. Thư giãn cùng mèo tập yoga

. Bảy sắc cầu vồng
. Titan

. Cập nhật
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image