.
Rượu Thuốc Lá Cafein

Tốc độ gây hại thuốc lá, rượu và cafein khi vào cơ thể


Ai cũng biết rằng, hút thuốc, uống rượu bia... có hại cho cơ thể nhưng chúng ảnh hưởng nhanh tới mức nào thì không phải ai cũng rõ...Thuốc lá: 3 giây
“Ảnh hưởng của việc hít khói thuốc lá vào người là rất nhanh”, GS Robert West, Giám đốc Viện Nghiên cứu Ung bướu Anh Robert West cho biết.

Chỉ mất vài giây, khói thuốc đã vào đến phổi, làm cho tim hoạt động khó khăn hơn và gây tăng huyết áp.

Khói thuốc cũng gây kích thích và viêm nhiễm đường hô hấp, có thể gây ho ngay lập tức ở những người hút thuốc lần đầu và ở những người hút thuốc lá lâu năm, ho có thể kéo dài không dứt sau đợt rít thuốc đầu tiên.

Chỉ sau 7 giây, nicotine đã lên não, làm tăng tiết hooc-môn dopamine tạo ra cảm giác dễ chịu.

“Nhiều người hút thuốc đã bị phụ thuộc vào thuốc lá chính do khả năng tăng cường hooc-môn dopamine của nó”, GS West cho biết.

Điều này không diễn ra khi dùng miếng dán có chứa chất nicotine.

Cacbon monoxide, chất độ không màu, không mùi nhưng lại là khí thải ô tô chết người, có trong thuốc lá cao hơn 600 lần so với mức độ an toàn cho phép.

Với mỗi lần rít thuốc, cacbon monoxide sẽ vào thẳng máu vì vậy chúng sẽ đạt mức đỉnh trong cơ thể chỉ vài phút sau khi hút hết điếu thuốc.

Chất độc này sẽ “đẩy” các phân tử ôxy ra khỏi tế bào hồng cầu, có nghĩa là sẽ các cơ quan trong cơ thể sẽ nhận được ít ôxy hơn. Nồng độ ôxy trong máu sẽ trở lại bình thường sau 6 tiếng ngừng hút thuốc.

Và một điếu thuốc có thể gây tổn thương gen mạnh nhất sau 15 phút hút thuốc.

Một nghiên cứu trên 12 người hút thuốc đăng tải trên tạp chí Chemical Research in Toxicology cho thấy nồng độ các chất gây ung thư như polycyclic aromatic hydro cacbon (PAH) sẽ cao nhất sau hút thuốc 15-30 phút.


Rượu: 6 phút
Nghiên cứu tại Đức cho thấy mất 6 phút để rượu gây tổn thương cho não. 15 người đã chụp não sau khi uống 2 vại bia hay 3 ly rượu. Sự tập trung của những chất giúp bảo vệ não sẽ giảm xuống khi nồng độ cồn trong cơ thể tăng lên.

Trong khi những ảnh hưởng của việc uống rượu ở mức vừa phải lại hoàn toàn ngược lại.


Cafein: 30 phút
Nửa tiếng sau khi uống cà phê, chất cafein sẽ ngấm vào máu, tới da và các nội tạng. Hợp này cũng tác động tới tế bào thần kinh, làm tăng tiết hooc-môn adrenaline mà tạo cho cơ thể cảm giác lâng lâng hay bứt rứt. Kéo theo đó là nhịp tim, huyết áp và tuần hoàn máu tới các cơ tăng nhưng lại giảm lượng máu tới da và các cơ quan nội tạng.BS.Long sưu tầm
Kiến thức y tế

428900 top -


PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image