.
Lo lắng, căng thẳng của hắn
Hắn và gia đình bước chân xuống sân bay Houston lúc 8 giờ sáng ngày 8 tháng 5 năm 2014 để bắt đầu cuộc sống mới, tính đến nay đã được 4 tháng 20 ngày. Vợ chồng hắn 54 tuổi là một tuổi cũng chưa qua già để kết thúc và cũng không còn quá trẻ để bắt đầu một kế hoạch mới cho cuộc sống mới, các con hắn 21 tuổi và 12 tuổi là các tuổi tương đối tốt cho để bắt đầu cuộc sống mới.

Nhà hắn đi Mỹ không phải là ngẫu hứng mà cũng không phải là không có một kế hoạch hoặc mục đích cụ thể, nhà hắn qua Mỹ có các lý do sau:

1. Cho 2 con hắn được đi du học Mỹ để có thể có một tương lai tốt vì nếu bỏ tiền túi ra đi học thì hắn không có khả năng;

2. Gia đình được sống trong một môi trường, điều kiện tốt hơn nơi hắn từng sống;

3. Có thể hắn sẽ có một thay đổi gì đó về cuộc sống khi tiếp cận một môi trường sống mới;

4. Sống gần gũi cha mẹ, anh em sau bao năm xa cách.

Các mục tiêu để ra đi tương đối rõ ràng và đáng để bỏ công thực hiện do đó hắn quyết tâm bỏ lại tất cả để ra đi. Có người ra đi vì chán cuộc sống thực tại tại quê nhà, có người ra đi vì tiếng gọi từ phía trước, nhà hắn không có gì phải chán ở quê nhà nên ra đi vì tiếng gọi từ phía trước.

Dù bao lo lắng, trong thời gian qua các mục tiêu ngắn hạn đã được thực hiện tuần tự và tương đối khá dể dàng:

1. Học hành:

Con lớn nhờ có học tiếng từ trước ở Việt Nam nên khi thi vào cao đẳng chỉ học thêm 6 tháng tiếng Anh trước khi vào chính thức cao đẳng (nếu chưa học tiếng Anh thì sẽ mất 2 năm). Vì mới qua nên chính phủ cho tiền trường và tiền sách vở nên không phải tốn chi phí cho việc đi học. Điều quan trọng nhất là nhờ học tiếng Anh trước nên không bị áp lực trong việc sinh hoạt, học hành ở nhà trường, giao tiếp xã hội cũng như xin việc làm thêm.

Con nhỏ vào học lớp 6 gần nhà, đi bộ sang trường và cũng nhờ có học tiếng anh trước ở VN nên khi vào học mất mấy ngày đầu căng thẳng nay bình thường trở lại và cháu thấy thích thú khi đi học. Hôm kiểm tra vừa rồi chỉ có tiếng Anh là 74, còn Art: 100, SOC: 91, Math 89; SCI: 91. Vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính nên nhà trường vừa cho vào học thêm tiếng Anh.

Vì là thời gian đầu nên hắn không quan trọng lắm số điểm cao hay thấp tuy nhiên thấy điểm cao hắn cũng mừng vì qua đó thấy rằng các con hắn không quá căng thẳng khi vào lớp học. Vì cuộc đời hắn quá khó khăn để đạt được mục tiêu cuộc sống (các U50 chắc là hiểu cuộc sống của các gia đình và con em HO trước đây) nên hắn không muốn các con hắn quá căng thẳng để tranh đấu cho cuộc sống vì nói cho cùng thì ra đi để mưu cầu hạnh phúc chứ không phải để tránh một cái rọ này và chui vào một cái rọ khác.

Đây không phải là một thành công mà là đã tránh được một thảm họa thật sự, các bạn hãy tự đặt cho mình vào vị trí con bạn khi vào một trường mới không biết trường lớp, không bạn bè, không quen biết thầy cô, người như câm như điếc bạn sẽ thấy đó thật sự là một thảm họa khó vượt qua nhưng nhờ có học trước tiếng Anh ở nhà nên chỉ mất một tuần mà đứa nhỏ nhà hắn đã quen với trường mới. Sau khi đi học về trong 3 ngày đầu con hắn nằm vùi ở nhà vì quá căng thẳng, hắn những tưởng là mất rất nhiều thời gian mới quen được nhưng may mắn thay sau một tuần là mọi thứ đã đi vào nề nếp.

Tiếng Anh không chỉ là một công cụ, vũ khí để tiến công mà nó còn là một phương tiện thiết yếu để tránh thảm họa do vậy nếu bạn không muốn học tiếng Anh để tiến thân thì cũng nên học tiếng Anh để phòng ngự trong tình huống bắc buộc phải đối phó. Nếu cá nhân bạn không muốn học tiếng Anh thì bạn cũng nên thúc đẩy hướng dẫn người nhà của bạn học tiếng Anh, nhất là lớp trẻ vì học trước tiếng Anh sẽ giúp ta tiết kiệm thời gian để hòa nhập vào môi trường mới và vì tiếng Anh như là chiếc cầu mà bạn phải bước qua dù muốn hay không dù sớm hay muộn, nếu không tránh được thì hãy sớm đối mặt với nó.

Việc học tiếng Anh đã được VDT chuẩn bị tất cả tài liệu cũng như khuyến khích mọi người tham gia do vậy hắn mong muốn mọi người tham gia học. Việc học không bao giờ là quá muộn hơn nữa học tiếng Anh rất mất thời gian, vài năm học chưa chắc đã giúp bạn giao tiếp thông thạo do vậy hãy bắt đầu ngay, đừng chần chờ gì nữa.

Nói về tiếng Anh, hắn đã làm việc cho dự án nước ngoài 20 năm qua, giao tiếp tiếng Anh là công việc hắn làm hằng ngày do vậy đừng nói là hắn không biết tiếng Anh. Nhưng xin thưa là hắn nói và nghe tiếng Anh với các đồng nghiệp từ Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ấn độ nói tóm lại là tiếng Anh không phải của người bản xứ nói tiếng Mỹ. Hắn chưa bao giờ giao tiếp với người Mỹ nên hắn biết các nhược điểm của mình về nghe giọng Mỹ và trước khi đi có tập nghe các video giọng Mỹ nhưng việc tập nghe không thường xuyên nên kết quả cũng không nhiều.

Khi giao tiếp với người Mỹ bên này hắn thực sự thấy sốc và hoàn toàn thiếu tự tin vì hắn chỉ nghe được dưới 50% những gì mà người Mỹ nói, đối với người da đen thì thậm chí còn ít hơn và khi không nghe được thì dù có nói được thì cũng có biết họ hỏi gì mà trả lời. Đó là một thực tế mà hắn muốn nói với các bạn là xin cố gắng học tiếng Mỹ chứ đừng chủ quan cho là mình nói được tiếng Anh thì sẽ nghe được tiếng Mỹ. Mình không biết các bạn trẻ có bị như mình không. Các bài học American English trên youtube sẽ giúp các bạn nhiều.

2. Giấy tờ:

Việc có được thẻ xanh, SSN, bằng lái xe là các thủ tục trước sau gì các bạn cũng có do vậy hãy từ từ mà làm, nhiều bạn nói là “lo lắng, căng thẳng” khi chờ nhận thẻ xanh, SSN. Xin thưa là hãy thôi lo lắng, căng thẳng vì bạn qua đây rồi thì người ta sẽ cấp cho bạn, cứ từ từ hoàn thành các thủ tục và chờ nhận các loại giấy tờ. Giấy tờ là để cấp cho các bạn và chính phủ đã có người để làm việc đó do vậy hãy cung cấp các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu và sẽ nhận được thẻ xanh, SSN, thẻ tín dụng theo đúng yêu cầu.

Bằng lái xe thì cũng vậy, lập kế hoạch học hành, tập luyện rồi đi thì và nhận bằng, cũng cần chút cố gắng nhưng không phải là việc gì khó như lên trời xuống biển. Dù có thi rớt thì thi lại cho đậu chứ không phải là hoàn toàn thảm họa do vậy cứ nhẫn nha.
Bên mình vì nôn nóng nên không bao giờ xếp hàng và chờ đợi, bên này nói là nhịp sống công nghiệp nên phải nhanh chóng nói vậy không phải là không xếp hàng và chờ đợi. Các bạn chuẩn bị tâm lý chờ đợi và hãy chờ đợi trong tinh thần thoải mái không nôn nóng. Chờ đèn xanh, đèn đỏ, chờ tính tiền trong siêu thị ở đâu cũng xếp hàng chờ nếu bạn chờ trong một trạng thái tâm lý căng thẳng thì liệu bạn sống được bao nhiêu ngày ở đây.

Sau 4 tháng thì nhà hắn có đủ tất cả các loại giấy tờ cần thiết cho cuộc sống ở Mỹ, hắn không biết 4 tháng là lâu hay mau nhưng hắn biết chắc là 4 tháng không là gì so với khoảng thời gian cần thiết để hội nhập. Trong VDT hắn cũng có đọc thấy nhiều bạn lo lắng về thủ tục giấy tờ và hắn biết chắc là dù có lo lắng hay không thì giờ các bạn ấy cũng đã có đủ do vậy cần hoàn tất các thủ tục cần thiết với một tâm lý thoải mái.

3. Việc làm:

Đầu không tới trời, chân không tới đất là tâm trạng của hắn lúc xin việc. Hắn có chừng 10 năm kinh nghiệm về cơ khí, hắn có thể sửa các xe hơi đời cũ một cách thành thục, hắn có thể sửa tất cả các loại động cơ nhỏ làm điện, nước nhà vì đây là nghề đầu tiên của hắn. Hắn cũng có kinh nghiệm đầy mình về thiết kế và thực hiện các dự án phát triển do nước ngoài tài trợ, hắn thành thục các hoạt động quản lý dự án, văn phòng, máy tính….do vậy hắn có thể xin một chân thư ký để tiếp tục phát huy khả năng mà hắn thu thập được trong 20 năm qua, hắn cũng có thể xin một chân thợ cơ khí để kiếm tiền sống qua ngày do vậy hắn đã nộp chừng 15 resume để xin việc trong đó mỗi ngành một nữa tuy nhiên thư đi mà không thấy hồi âm.

Theo hắn thì họ không nhận thư ký vì hắn không có kinh nghiệm làm việc văn phòng ở Mỹ cũng như không có bằng cấp nào. Họ không nhận thợ cơ khí vì kinh nghiệm hắn có đã quá cũ so với các loại xe và máy móc đời mới. Trong quá trình tìm việc hắn thấy nghề thợ tiện và thợ hàn là cần nhiều với lương cao do vậy các anh nên liên hệ với anh Khôi (quản cáo trong VDT) để học nghề tiện trước cho chắc. Chổ hắn ở nghe nói người Việt làm giàu bằng 2 nghề là nghề nail và thợ tiện.

Trong quá trình nghiên cứu tìm việc thì hắn thấy rằng người làm việc văn phòng bên Việt Nam dù là bác sỹ, kỹ sư, kế toán, ngân hàng… sẽ không giúp gì nhiều vì kinh nghiệm bên Việt Nam không phù hợp với bên này do vậy phải sẳn sàng làm các công việc chân tay và tiếp tục học nếu còn trẻ. Anh em có nghề nghiệp cụ thể như thợ hàn, thợ tiện, thợ sửa xe sẽ có nhiều cơ hội hơn, các nghề liên quan máy tính cũng rất ít.
Vấn đề là phần đông đàn ông là trụ cột do vậy không thể không đi làm để lo cho cuộc sống và nghỉ việc để đi học nghề là không thể do vậy phải chờ cho một ai đó trong nhà có việc làm để trang trải cuộc sống thì người đàn ông mới có thể đi học thêm nghề gì đó cho các bước tiếp theo.

Hiện nay hắn đang làm việc văn phòng cho một đại lý bảo hiểm, hắn sẽ làm quen công việc văn phòng một thời gian để tích lũy kinh nghiệm và sẽ tiếp tục xin việc khác khi có đủ điều kiện. Hắn có nhiều bạn là chủ doanh nghiệp dù là doanh nghiệp nhỏ, nhiều người trên dưới 60 và cũng mới khởi nghiệp 10 năm trở lại đây. Hắn có 6 năm để đến 60 nếu cố gắng hắn có thể làm được điều gì đó trong 6 năm tới. Ước nguyện không tốn tiền và pháp luật không cấm nên hắn có quyền ước ao.

4. Căng thẳng:

Hắn nói cần bình tỉnh, không căng thẳng, hắn cố thuyết phục về điều đó không phải là vì hắn có bí quyết gì giúp không có căng thẳng mà là vì hắn đã căng thẳng quá mức và thấy là căng thẳng chẳng giúp được gì.

Không căng thẳng sao được khi bổng dưng bạn phải học và làm lại mọi thứ trong một thời gian ngắn mà đáng lẽ những việc này hắn không cần làm nếu hắn còn ở Việt Nam do vậy nhiều khi cũng có các câu hỏi thoáng qua trong đầu là có cần phải cực khổ như vậy để qua đây hay không, rất may là các câu hỏi này chỉ là thoáng qua khi đối mặt với các vấn đề thực sự khó khăn. Hắn biết chắc không phải mình hắn mà đa phần người mới ra đi đều tự hỏi như vậy khi đối mặt với các thách thức để thiết lập cuộc sống mới. Các câu hỏi này không những chỉ cho người lớn mà còn cả cho các trẻ em, thanh niên do vậy cần phải xác định rõ mục đích của sự ra đi và kiên định cho mục tiêu này.

Bỏ tất cả sau lưng để ra đi đến một đất nước mới không phải là một cuộc dạo chơi, không phải là một trò đùa do vậy cần phải giải thích cho tất cả mọi thành viên trong gia đình để hiểu rõ các khó khăn và thuận lợi qua đó cũng phải có chuẩn bị kỹ lưỡng cần thiết.

Hắn không hỏi người trong nhà nhưng dường như hắn căng thẳng hơn vợ con hắn có lẽ hắn bị áp lực trách nhiệm trong gia đình cũng như tâm lý của người đàn ông lớn tuổi, trì trệ khó thay đổi. Một con tàu lớn sẽ khó xoay trở hơn là những chiếc thuyền nhỏ, đó có lẽ phản ảnh tâm trạng nặng nề của người đàn ông làm chủ gia đình. Với trách nhiệm điều chỉnh bản thân hắn còn còn nhiệm vụ phải lo lắng cho vợ con nên không thể không căng thẳng tuy nhiên hắn thấy rằng căng thẳng càng làm cho tình hình càng rối ren hơn.

Theo quan sát của hắn thì dường như phụ nữ, thanh niên và trẻ em thì ít căng thẳng và dể hòa nhập hơn là những người đàn ông lớn tuổi.

Thời gian qua hắn thực sự thấy khó khăn tuy nhiên áp lực đã từng bước được trút bỏ và hắn gần như đã trở về cuộc sống bình thường và vì thế có thể viết đôi dòng về hành trình cuộc sống của hắn.

Cuộc sống là một quá trình thay đổi liên tục, có thể khó khăn hay thuận lợi, có thể buồn bã hay hạnh phúc, bất kể thế nào bạn hãy dũng cảm kiên cường đối mặt với nó, kẻ thù của ta sẽ vui sướng gấp bội nếu chúng ta chiến đấu với nó mà không có chuẩn bị và với một tâm trạng buồn chán, nhu nhược.

Cuộc đời vẫn cứ trôi cho dù bạn buồn hay vui, lo lắng hay bình an, hãy thật sự nhẹ nhàng để nếu không tận hưởng được cuộc sống thì cũng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người xung quanh.

Mọi câu chuyện hoàn thành trách nhiệm không hẳn bao giờ cũng được những người lính anh hùng kể lại mà có khi đó là lời tâm sự của anh thương binh.

565499 top -
Xin được cảm ơn về bài chia sẻ của anh Quangtrung. Chúc anh và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc anh nhanh chóng vơi bớt đi những lo lắng và căng thẳng, nhanh chóng tìm được niềm vui trong cuộc sống.

565543 top -
Hi anh Quang Trung
Rất cám ơn những bài viết của anh: tương lai của hắn, lo lắng căng thẳng của hắn, rất có ích cho những người đi sau như em. Anh có thể gợi ý giúp em chọn giữa học sửa xe hơi và tiện, cái nào dễ kiếm việc hơn ở Mỹ được không. Chúc anh nhiều sức khoẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, em ở Việt Nam đang làm kế toán.

565592 top -
@Hoangtrung, cảm ơn anh đã có những lời tốt lành. QT nghĩ là mình đã đi đến gần cuối đoạn đường chiến binh rồi, hy vọng mọi sự chóng qua để tiến về phía trước.

Trên đầu trang Hậu Xuất Cảnh này hình như admin cũng có ý khi đưa hình con đại bàng nhỏ lệ đó, hy vọng là chỉ ứa lệ thôi chứ không khóc ròng.

@Babeti, Kinh nghiệm mình tìm việc như sau:

1) Bạn vào trang này:

https://www.craigslist.org/about/sites#US

2) Chọn thành phố và tiểu bang mình ở:

3) Bên phần Job chọn và click vào manufacturing hay bất cứ ngành nghề gì mà bạn muốn tìm kiếm.

4) Bạn sẽ thấy 4 hình thức hiển thị các quảng cáo tuyển dụng các ngành nghề mình tìm kiếm là: list, thumb, gallery và map

5) Bạn có thể xem các quảng cáo được thể hiện theo 1 trong 4 hình thức trên tuy nhiên để cụ thể hơn QT chọn xem dưới hình thức map vì qua đó mình biết tìm các job gần nhà mình chứ nếu job ở xa trên 40 miles thì tiền lương chắc xăng ăn hết hơn nữa do mình mới qua lái xe còn lạ đường mà đi làm xa quá cũng mệt đo. Cần chú ý là cũng có thể có job gần nhà mình mà nó không thể hiện trên bản đồ nên phải xem nó trong list.

6) Trong list Jobs bạn có thể tìm trong mục skilled, trade/craft hay general labor để có các nghề tương tự.

7) Khi click vào các quảng cáo bạn sẽ thấy các yêu cầu của nhà tuyển dụng và mức lương qua đó bạn sẽ thấy nghề tiện là có lương cao và tuyển nhiều. Tuy nhiên cần chú ý là có thể Houston cần nhiều thợ tiện mà các bang khác thì không phải thế.

8) Vì mình mới qua nên chi phí nhà cửa, ăn uống, bảo hiểm xe cộ một tháng cũng mất trên dưới 2.000 Obama cho 4 người do vậy phải nhanh chóng tìm việc để trang trải chi phí hàng ngày (khi sáng thấy trên TV quảng cáo tuyển thợ nail lương 4.000 tháng thấy mà ham nhưng nghe nói phải đi xa).

Dù có nhiều trang web tuyển dụng nhưng các bạn nên coi trước trên trang web này để hình dung yêu cầu công việc nơi mình sắp đến để có chuẩn bị trước. Mua xe hơi, I phone, TV hay chổi cùn, giẽ rách gì cũng tìm trong trang này mà xem dưới hình thức map là lợi hại lắm đó vì biết là nơi bán xa hay gần nhà mình.

Phía trên QT chỉ nói kinh nghiệm bản thân tìm việc qua craigslist bạn cũng có thể áp dụng để xem trước việc làm nơi mình sắp qua để lo học trước.

565633 top -
@Quang Trung

Cám ơn anh đã gợi ý giúp em, đọc những bài của anh em thấy trong đó có hình ảnh một người đàn ông có trách nhiệm với gia đình, có bản lĩnh, và có kế hoạch cho cuộc đời của mình rất rõ ràng, em mong trong tương lai anh sẽ thành công,sớm hay muộn mà thôi, cố lên anh nhé, vạn sự luôn khởi đầu nan, bye anh.

565640 top -


Nông dân tôi ở Mỹ
  Nông dân
  Obamacare - Sơ lược
  Obamacare - Chọn lựa
  Ngoại ngữ gâu gâu
  World Education Servicequangtrung
  Giấc mơ của hắn
  Tiếng Anh của hắn
  Tương lai của hắn
  Lo lắng của hắn
  VDT - Ngôi nhà - Con thuyền


dinhphan
  Đoạn Trường Đi Mỹ 1
  Đoạn Trường Đi Mỹ 2songthao
  Đi Mỹ định cư 1
  Đi Mỹ định cư 2
  Đi Mỹ định cư 3
  Đi Mỹ định cư 4
  Đi Mỹ định cư 5
  Đi Mỹ định cư 6
  Đi Mỹ định cư 7
  Đi Mỹ định cư 8


minhdung
  Hậu xuất cảnh 1
  Hậu xuất cảnh 2
  Hậu xuất cảnh 3
  Hậu xuất cảnh 4
  Hậu xuất cảnh 5
  Hậu xuất cảnh 6
  Hậu xuất cảnh 7
  Hậu xuất cảnh 8
  Hậu xuất cảnh 9
  Hậu xuất cảnh 10
  Hậu xuất cảnh 11
  Hậu xuất cảnh 12
  Hậu xuất cảnh 14
  Hậu xuất cảnh 15
  Hậu xuất cảnh 16
  Hậu xuất cảnh 17
  Hậu xuất cảnh 18
  Phần cuối
  Một năm nhìn lại


DuaLeo
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 1
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 2
  Người Việt bảo trì máy bay tại Mỹ 3


Others
  Credit... Với cuộc sống ở Mỹ (seawolf)
  Debit cards và Credit cards (tipha)
  Credit score (tipha)
  Debit cards và Credit cards (Nongdan)
  Thắc mắc Credit Card cho người mới định cư Mỹ
  Hỏi về kinh nghiệm mua nhà và thủ tục
  Lưu ý khi mua nhà lần đầu tiên tại Mỹ


Update June-2017
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

Image
Image